Để tránh tăng thêm diện tích đất bị thu hồi, ảnh hưởng đến tiến độ, dự án Xây dựng hương lộ 2 (đoạn 1) sẽ được điều chỉnh quy mô. Dự án Xây dựng hương lộ 2 (đoạn 1) là một trong những dự án, công trình trọng đểm được triển khai thực hiện trên địa bàn TP.Biên Hòa.

 

huong lo 2

* Giảm diện tích vỉa hè

Hương lộ 2 (đoạn 1) dài khoảng 1,9km, điểm đầu giao với quốc lộ 51 và điểm cuối đến cầu An Hòa. Trong dự án Xây dựng hương lộ 2 còn có thêm hạng mục xây dựng cầu Vàm Cái Sứt. Sẽ gia tăng sức nóng tại BĐS khu Nam Biên Hòa.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho hay, dự án Xây dựng hương lộ 2 đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Đối với công tác giải phóng mặt bằng, UBND TP.Biên Hòa cũng đã triển khai các bước thực hiện và hiện đang tới giai đoạn thông báo thu hồi đất. Tuy nhiên, do có sự chênh lệch về quy mô trên hồ sơ và thực địa nên UBND TP.Biên Hòa chưa thể ban hành các thông báo thu hồi đất đối với dự án.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, dự kiến trong tháng 9-2020 sẽ khởi công xây dựng cầu Vàm Cái Sứt thuộc dự án Xây dựng hương lộ 2. Đến tháng 10-2020, sẽ khởi công xây dựng hương lộ 2 (đoạn 1).

Dự án Aqua City quy mô 1.000 ha.

Cụ thể, vào tháng 11-2019, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết phân khu C2 của TP.Biên Hòa, trong đó có địa bàn P.An Hòa. Theo quy hoạch được phê duyệt, hương lộ 2 có lộ giới rộng 60m, ngoài ra, phần đất hai bên đường cũng được dự kiến thu hồi thêm khoảng 40m (mỗi bên 20m) để thực hiện dự án xây dựng nhà ở dọc tuyến đường. Theo quy hoạch này, UBND TP.Biên Hòa đã nhận được hồ sơ thiết kế dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cung cấp để ra các thông báo thu hồi đất.

Trước kiến nghị của UBND TP.Biên Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh đã chấp thuận phương án điều chỉnh quy mô xây dựng hương lộ 2 trong lộ giới 60m. Theo đó, để đảm bảo tiến độ công trình, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh điều chỉnh quy mô theo phương án thu hẹp tạm thời vỉa hè đường để xây dựng taluy hai bên đường. “Phải nhanh chóng thực hiện điều chỉnh hồ sơ trình Sở KH-ĐT phê duyệt để sớm triển khai thực hiện” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

 

Xem dự án Aqua City của Novaland.

 

* Cần xây dựng đồng bộ

Ông Từ Nam Thành cho rằng, để phát huy đồng bộ giá trị của hương lộ 2, ngoài việc triển khai xây dựng đoạn 1, UBND tỉnh cũng cần đôn đốc các nhà đầu tư triển khai xây dựng giai đoạn 2 của dự án. Khi được xây dựng đồng bộ, hương lộ 2 mới có thể phát huy hết tiềm năng về kết nối giao thông.

Xem dự án Aqua City Đồng Nai.

Theo thiết kế, đoạn 2 của hương lộ 2 có chiều dài khoảng 5,7km (gồm 2 nhánh) nối từ ranh giới xã Long Hưng đến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Dự án này được 2 doanh nghiệp là Công ty CP Amata và Công ty CP Kinh doanh golf Long Thành đăng ký thực hiện.

Tuy nhiên, theo ông Từ Nam Thành, hiện việc triển khai dự án của các doanh nghiệp này đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với công tác giải phóng mặt bằng.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải tiến hành làm việc với 2 doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn. Trong tình huống các doanh nghiệp tiếp tục chậm triển khai cũng phải tính đến phương án xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư công.