Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động năm 2025?

Đã có nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại dự án “khủng” này sẽ không thể đi vào khai thác theo đúng kế hoạch. Sân bay Long Thành sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025?

56

 

Theo nội dung tờ trình Đại hội đồng cổ đông lần đầu dự kiến tổ chức vào ngày 16/3 tới đây của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án xây Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 336.630 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng. Dự án sử dụng hỗn hợp nhiều nguồn vốn, theo nhiều hình thức đầu tư.

ACV cho biết, giai đoạn 1 chậm nhất năm 2025 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác, đáp ứng công suất thiết kế 25 triệu hành khách/năm. Giai đoạn 2 và 3 tiếp tục đầu tư các công trình để nâng công suất thiết kế đạt 100 triệu khách/năm.

Thủ tướng đã giao cho ACV làm chủ đầu tư siêu dự án này và chịu trách nhiệm sử dụng kinh phí từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty để tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của dự án.

Theo đó, ACV cho biết, đang thực hiện các thủ tục sơ tuyển nhà tư vấn để xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi trình Thủ tướng trước khi báo cáo Hội đồng thẩm định Nhà nước và Quốc hội thông qua, dự kiến vào quý III/2017.

Trước đó, đã có nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại dự án “khủng” này sẽ không thể đi vào khai thác theo đúng kế hoạch. Tại một báo cáo gửi Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau chuyến thực địa của Ủy ban Kinh tế, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu lo ngại nếu triển khai dự án theo các quy định hiện hành thì giai đoạn 1 sẽ bị chậm khoảng 5 năm so với nghị quyết của Quốc hội, tức đến 2023 mới khởi công, thay vì trong năm này phải đưa vào khai thác.

Trong khi đó, hồi cuối tháng Hai, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cũng bày tỏ lo ngại về tiến độ của dự án: “Quyết định triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được 4 tháng và so với tiến độ phê duyệt, chúng ta đang chậm khoảng 20 ngày. Nếu cứ làm thế này sẽ khó thành công được, hay nói cách khác, nếu không có thay đổi lớn chắc chắn sẽ chậm”.

 

—————–

– AQUA CITY – Một sản phẩm của tập đoàn Novaland

– Website: https://aquacityvn.vn/

– Hotline: 0908 551 686